Ngày nay bệnh thoái hóa khớp gối không chỉ
xuất hiện ở những người cao tuổi mà ngay cả những người đang còn trẻ cũng có thể
mắc phải, nó làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống bình thường. Khi bạn bị
hoặc có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối thì có một số món ăn vừa có tác dụng
phòng vừa có tác dụng hỗ trợ việc điều trị bệnh.
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Việc điều trị muốn cho hiệu quả cao thì ngoài việc áp
dụng phương pháp điều trị theo vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối ra thì
người bệnh nên chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng, bởi theo chuyên gia thì dinh dưỡng
hợp lý là một biện pháp giúp hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất. Vậy
thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
1.Rau quả và trái cây:
Các loại rau xanh và trái cây tươi là nguồn cung cấp
chất chống oxy hóa dồi dào giúp làm giảm khả năng viêm nhiễm do quá trình oxy
hóa diễn ra ở thành mạch máu.
Khẩu phần ăn trái cây và rau quả khác nhau dựa trên độ
tuổi, giới tính và hoạt động của mỗi người. Người lớn cần ăn khoảng 1 đến 2 ly
trái cây và 2-3 chén rau mỗi ngày.
Khi nói đến các loại thực phẩm này, một
chuyên gia dinh dưỡng có nhiều năm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh khớp tại
trung tâm y tế Bayview Johns Hopkins ở Baltimore đã bình chọn những loại thực
phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị khớp dựa trên các màu sắc:
- Xanh đậm: rau bina, rau xanh và bông cải xanh.
- Đỏ: dâu tây, anh đào, cà chua và củ cải đỏ.
- Vàng: chuối, bí
- Màu cam: khoai lang, bí, cam và cà rốt
2.Cá hồi
Cá hồi và các sản phẩm giàu vitamin D chính là nguồn
thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị khớp. Một trung tâm nghiên cứu sức khỏe của
Mỹ đã tiến hành theo dõi sức khỏe khớp gối của 1248 người ở độ tuổi 55 trở lên
trong vòng 7 năm. Sau khoảng thời gian đó họ nhận thấy rằng những người không
cung cấp đủ lượng vitamin D trong khẩu phần ăn của mình có nguy cơ mắc bệnh về
khớp gối.
Vitamin D là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và cần thiết cho mọi tế bào của
cơ thể nói chung và sức khỏe khớp gối nói riêng. Chính vì thế, hãy tăng cường bổ
sung vitamin D từ các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, các trích, nước cam,
ngũ cốc và sữa.
Ngoài ra các nhà dinh dưỡng học cho rằng việc thường xuyên
ăn nhiều trên rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm
đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị thoái hóa khớp.
Xem thêm: thực phẩm tốt cho xương khớp
3.Các hạt ngũ cốc
Một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi bị thoái
hóa khớp nên ăn gì chính là ngũ cốc. Các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, ngô,
lúa mì, yến mạch… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp
tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa.
Khoa học cũng đã chứng
minh rằng, các loại hạt ngũ cốc có thể làm giảm nồng độ protein có tên gọi C –
reactive trong máu, qua đó làm giảm các triệu chứng sưng, viêm. Hãy cố gắng ăn
3 lạng ngũ cốc mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa tình trạng
viêm tiến triển.
4.Sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu vitamin D, giúp
tăng cường mật độ xương, làm cho xương chắc khỏe và điều này dĩ nhiên rất có lợi
cho người bệnh viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ
vitamin D thấp với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp đồng thời cũng có sợi dây
liên kết giữa bệnh thoái hóa khớp và loãng xương.
5.Protein
Chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho hệ
xương khớp khỏe mạnh, nhưng thách thức là cần phải chọn đúng nguồn đạm mà cơ thể
cần. Các loại thịt đỏ có thể chứa nhiều chất đạm nhưng lại có quá nhiều chất
béo bão hòa góp phần làm gia tăng tình trạng viêm. Thay vào đó, chọn nguồn
protein đến từ thực vật có trong các loại đậu và hạt sẽ tốt hơn cho người bệnh
khớp.
6.Cam
Uống nước cam cũng rất tốt cho người thoái hóa khớp gối.
Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu – chất dinh dưỡng giúp
bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp gối.
Một trung tâm nghiên cứu của Úc đã tiến hành nghiên cứu
gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm. Kết quả cho thấy những người bổ
sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên
quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn. Vậy nên người bị thoái hóa khớp gối nên bổ
nước cam thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi
dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Nếu bạn đang băn khoăn về
câu hỏi này thì trên đây là gợi ý cho bạn đó, để đẩy lùi các triệu chứng khó chịu
do thoái hóa khớp gối các bạn hãy bổ sung chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng
gợi ý trên đây nhé! Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng bạn cũng nên tìm hiểu
những phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện đại.
0 Nhận xét